เห็ดหูหนูขาวเป็นที่รู้จักกันดีในวงการแพทย์แผนโบราณของจีนเห็ดชนิดนี้มีรสชาติหวานนุ่มและไม่มีพิษอะไรต่อร่างกายเลยเป็นอาหารบำรุงน้ำอสุจิ ทำให้ไตแข็งแรง ดับอาการร้อนในทำให้ปอดทำงานดี มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เกิดอาการหลั่งน้ำลาย ช่วยในการย่อยอาหารและบำรุงกระเพาะ ช่วยหยุดอาการไอ ลดไข้ ช่วยการทำงานของลำไส้ กระตุ้นการทำงานของระบบเลือด การทำงานของหัวใจ และบำรุงสมอง

            เห็ดหูหนูขาวยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายแบบทั้งนำไปลวกใส่อาหารประเภทยำ และทำอาหารประเภท ผัด ต้ม ตุ๋น นึ่ง และแกง นำไปแปรรูปเป็นเห็ดหูหนูตากแห้งและอบแห้ง

 เห็ดฟางหรือเห็ดบัว ดอกสดของเห็ดจะมีวิตามินซีสูงมาก แต่ไม่ควรรับประทานสด เพราะมีสารที่ไปยับยั้งการดูดซึมอาหารของระบบย่อยอาหาร ถ้ารับประทานเป็นประจำจะช่วยลดการติดเชื้อต่าง ๆ ได้ ช่วยทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น

เห็ดฟางประกอบด้วยกรดอะมิโนสำคัญหลายชนิด วิตามิน และเกลือแร่ นอกจากนี้เห็ดฟางมีสาร vavatoxins ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยลดความดันโลหิตและโรคหัวใจได้ เห็ดฟางยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิดทั้ง ยำ ต้มยำ ผัดน้ำมัน หากได้เห็ดฟางสดที่ไม่ฉ่ำน้ำมาประกอบอาหารยิ่งทำให้รสชาติดียิ่งขึ้นอีกมาก

คุณค่าอาหาร

ความรู้เกี่ยวกับการใช้เห็ดเป็นยารักษาโรคตามหลักการแพทย์แผนไทย มีปรากฏในคัมภีรธาตุวิภังค์ ในตำราแพทย์ศาสตร์สงเคราะห์ ซึ่งเป็นตำราที่ถือว่าเป็นภูมิปัญญาทางการแพทย์ของชาติ ในคัมภีรดังกล่าวปรากฏการใช้เห็ดชนิดต่างๆในการรักษาโรคจำพวก ไข้กาฬ หรือไข้พิษ ที่ทำให้เกิดฝีขึ้นตามส่วนต่างๆของร่างกาย

ว่ากันว่าบนโลกนี้มีเห็ดมากกว่าหนึ่งแสนชนิด แต่ที่มนุษย์รู้จักมีเพียงร้อยละสิบ เห็ดเป็นสิ่งมีชีวิตที่เข้ามาเกี่ยวพันกับชีวิตมนุษย์ไม่น้อยกว่า 3000 ปีแล้ว มนุษย์รู้จักใช้ประโยชน์จากเห็ดทั้งในรูปอาหารและยา เราลองมารู้จักเห็ดที่มีคุณทางยากันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

รู้จักกับเห็ดหลินจือสมุนไพรใกล้บ้าน

เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ มีต้นกำเนิดจากภูเขาในประเทศจีน ซึ่งชาวจีนค้นพบมายาวนาน กว่า 2,000 ปี แล้วว่ามีคุณค่าสามารถป้องกันและบำบัดรักษาโรค ในร่างกายเราเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ เห็ดหลินจือ ตามความเชื่อของแพทย์จีนมีอยู่หลายชนิด โดยจำแนกตามสีและสรรพคุณ อย่างน้อยมี 6

เห็ดหลินจือ กับ 5 ระบบหลักของร่างกาย (5 main systems of body)

     เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรที่ทรงคุณค่าทางเภสัชวัตถุ เป็นสมุนไพรที่ช่วยเสริมสุขภาพ และเป็นสมุนไพรที่ช่วยป้องกันความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในระบบต่างๆของร่างกายได้ สรรพคุณของเห็ดหลินจือ ไม่ได้รักษาโรค แต่เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรที่ช่วยให้ร่างกายของเราเองเกิดพลังความสามารถจัดการกับโรคหรือความผิดปกติต่าง ๆ เหล่านั้นได้เอง เราพบว่า จากร่างกายของเราและสภาวะแวดล้อมภายนอกเป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำเอาพลังบำบัดออกมาใช้ได้ เห็ดหลินจือเปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่เปิดประตูให้พลังบำบัดวิเศษของ

หน้าที่ 1 จาก 2

© ฟาร์มเห็ด Bassbio. All Rights Reserved.

Login Form

Bassbio
/** */